Nhà đầu tư ồ ạt kéo về Vân Đồn trước


Vân Đồn hồ hởi trước ngày lên đặc khu

2018 được xem là năm bứt phá mạnh mẽ của Vân Đồn. Đầu tiên là việc Vân Đồn chính thức trở thành đặc khu kinh tế của cả nước sắp thành hiện thực. Cụ thể, từ ngày 10 - 18/4/2018, những vướng mắc cuối cùng của dự án Luật đơn vị - hành chính kinh tế đặc biệt sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo lên Thủ tướng chính phủ tại Phiên họp thứ  23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây cũng là tiền đề để Quốc hội phê duyệt, đồng thời ban hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Một khi dự thảo Luật đặc khu kinh tế chính thức được Quốc hội thông qua, thị trường BĐS tại đặc khu kinh tế Vân Đồn được dự báo sẽ bứt phá mạnh mẽ bởi "bệ đỡ" của hàng loạt chính sách mới. Đầu tiên là chính sách mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài được phép mua bán, chuyển nhượng nhà đất; thời hạn giao đất, cho thuê đất để sản xuất, kinh doanh đối với một số ngành, nghề ưu tiên phát triển được sẽ tăng lên không quá 99 năm; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 17% trong vòng 10 năm…và hàng loạt chính sách ưu đãi khác kích thích thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ.

Cùng với việc chuẩn bị lên đặc thị trường BĐS Vân Đồn trong năm 2018 cũng sẽ chứng kiến lực đẩy mạnh mẽ từ hàng loạt công trình hạ tầng giao thông lớn bước vào giai đoạn hoàn thiện. Dự án đặc biệt quan trọng là Cảng hàng không Quảng Ninh - "cánh cửa bầu trời" nối Vân Đồn với thế giới sẽ đi vào vận hành vào cuối quý 2/2018. Cùng với đó, các tuyến đường cao tốc kết nối Vân Đồn với các địa phương khác như tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long – Vân Đồn cũng sẽ được đưa vào sử dụng rút ngắn khoảng cách từ các tỉnh phía Bắc về Vân Đồn.

Ngoài ra, một loạt các dự án hạ tầng khác đang được tỉnh Quảng Ninh triển khai đầu tư như đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đường nối Cảng hàng không với Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, cảng tổng hợp Hòn Nét - Con Ong với độ sâu -21m, có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 150.000 DWT...để chuẩn bị cho Vân Đồn chính thức trở thành đặc khu kinh tế.

Nhà đầu tư kéo về đón "sóng"

Trước sự bứt phá mạnh mẽ của Vân Đồn, các ông lớn BĐS cũng như nhiều nhà đầu tư đang dồn dập đổ về Vân Đồn để tìm kiến những cơ hội lớn. Đầu tiên có thể kể đến việc nhiều đại gia bất động sản bắt đầu dồn vốn khủng khởi động loạt siêu dự án tại thị trường đầy tiềm năng này.

Cụ thể trong năm 2018, một loạt dự án quy mô lớn với tổng số vốn lên tới 2,7 tỷ USD sẽ được khởi công tại Vân Đồn như: Tổ hợp du lịch Sonasea Dragon Bay của Tập đoàn CEO Group; Dự án Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Villas của Viglacera; Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng do Tập đoàn FLC đầu tư hay Dự án cảng và đô thị phía Bắc đảo Cái Bầu của Tổng Công ty MBland.

Ngoài ra, một trong những siêu dự án sẽ xuất hiện tại Vân Đồn thời gian tới là dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp có kinh doanh casino của Tập đoàn Sungroup. Khu phức hợp du lịch này được xây dựng trên diện tích 2.500 ha, với tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD tại đảo Cái Bầu và đảo Trà Ngọ. Khi được triển khai đây sẽ là dự án quy mô bậc nhất tại Vân Đồn tính đến thời điểm hiện tại.

Động thái đổ hàng tỷ đô vào Vân Đồn của các ông lớn BĐS đã khiến cả thị trường BĐS Vân Đồn bắt đầu sôi động, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã bắt đầu tìm về Vân Đồn đón cơ hội đầu tư. Ghi nhận thực tế tại Vân Đồn có thể thấy, số lượng nhà đầu tư BĐS đổ về đây ngày càng tăng sát thời điểm Vân Đồn sắp lên đặc khu. Đặc biệt, ngoài những nhà đầu tư đến từ phía Bắc, Vân Đồn đang hút cả nhà đầu tư đến từ các tỉnh phía Nam.

Trao đổi với chúng tôi, anh Phan Trọng Nghĩa một khách hàng đang đầu tư tại Vân Đồn cho biết giá đất tại Vân Đồn đang tăng nhanh kể từ sau Tết Nguyên Đán. Đặc biệt tại các Khu đô thị có hạ tầng đầy đủ, vị trí trung tâm và pháp lý rõ ràng có mức biến động mạnh, có những lô đất tăng đến 8 triệu đồng/m2. "Cá nhân tôi, ngay sau khi biết chủ đầu tư Vương Long mở bán khu đô thị trung tâm tại thị trấn Cái Rồng đã đặt mua và sau chưa đầy 1 tháng đã có thể chốt lời ở mức 10-15%", anh Nghĩa cho biết.

 

Đánh giá về tiềm năng BĐS Vân Đồn, anh Nghĩa chia sẻ thị trường BĐS tại Vân Đồn hiện tại mới đang trong giai đoạn đầu phát triển. Giá đất tại Vân Đồn còn khá rẻ chỉ ở mức trên dưới 20 triệu đồng, trong khi đó Phú Quốc đã giao dịch ở mức rất cao. Một khi Quốc hội chính thức thông qua đặc khu kinh tế, giá BĐS tại Vân Đồn sẽ còn tiếp tục tăng. "Đây là cơ hội lớn  cho nhà đầu tư lướt sóng lẫn nhà đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, nhà đầu tư vừa tham gia thị trường cũng cần lưu ý cần đầu tư ở những khu vực đã có quy hoạch, pháp lý rõ ràng để tránh rủi ro", anh nghĩa nhấn mạnh.

"Thực tế cho thấy, tại Vân Đồn bên cạnh những nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời thì có một lượng không nhỏ nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư dài hạn khi săn lùng mua những lô đất có diện tích lớn để chuẩn bị cho các kế hoạch kinh doanh như nhà hàng, khách sạn và dịch vụ nhằm phát huy hết những ưu đãi mà đặc khu kinh tế mang lại". bà Như Ý - Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Real Home - Tại chi nhánh tại Vân Đồn cho biết thêm.

Việc nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn đang ùn ùn kéo về Vân Đồn đầu tư được nhiều chuyên gia đánh giá là hiện tượng bình thường trước thềm đặc khu. Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, những quy định đang được đề xuất trong Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt không chỉ mang lại những cơ hội to lớn cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng, mà còn kéo theo cả phân khúc nhà ở trung - cao cấp. Vân Đồn lâu nay chỉ biết đến biệt thự nghỉ dưỡng ven biển. Chắc chắn khi Luật này thông qua sẽ tạo một cơn bùng nổ mới cho thị trường nhà ở tại khu vực này.

"Chúng ta phải hình dung các khu vực này trong tương lai sẽ như Hong Kong, Singapore hay Thẩm Quyến. Ở đó ngoài phân khúc nghỉ dưỡng đáp ứng nhu cầu lớn cho du lịch thì nhà ở cũng sẽ tăng mạnh, bởi khi đó không còn ranh giới là người trong hay ngoài nước mà ở đó là một thị trường mở. Theo tôi, giá nhà đất tại vùng đặc khu kinh tế này trong thời gian tới sẽ có đột biến rất mạnh", TS. Hiển nói thêm.

Tin tức liên quan